Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn ở các chung cư hiện nay. Vì vậy, việc thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư là điều vô cùng quan trọng, đã được quy định trong Nghị định của Chính phủ.

Sự cần thiết của hệ thống PCCC cho chung cư

Lắp đặt hệ thống PCCC cho chung cư là điều cần thiết trong việc phòng chống cháy, nổ để tránh gây thiệt hại về người và của. Qua đó, mọi người có thể yên tâm trong việc sử dụng, sản xuất và kinh doanh.

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

Chung cư là nơi có đông người sống tập trung. Trường hợp khi có sự cố xảy ra cháy nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trên địa bàn. Việc thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư sẽ giúp:

 • Dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống tự động, linh hoạt và an toàn.
 • Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống dễ dàng, chi phí thấp.
 • Làm giảm bớt nỗi lo cho người dân khi sinh sống trong chung cư.
 • Hệ thống có tuổi thọ lâu dài nhưng luôn đảm bảo được chất lượng hoạt động.

Quy định về thiết kế, thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư được thực hiện theo điều 11 của nghị định số 79/2014/NĐ-CP:

Ở các chung cư cao trên 5 tầng bắt buộc phải thiết kế hệ thống báo cháy mỗi tầng. Để đảm bảo hệ thống làm việc hiệu quả, ban quản trị tòa chung cư cần phải thực hiện kiểm tra tối thiểu 2 lần/năm và phải tiến hành bảo dưỡng 2 năm/lần.

 • Bình chữa cháy: cần được bố trí ở vị trí thuận tiện mỗi tầng, mỗi khu vực của tòa nhà. Mật độ là 50-100m phải có một bình chữa cháy.
 • Nước để chữa cháy: mỗi tầng cần có 1-2 họng nước. Lượng nước mỗi họng là 2.51/giây.

Bên cạnh đó, mỗi tầng phải được trang bị tối thiểu một bộ phá dỡ gồm búa, xà beng, cưa tay… và cần phải có lối ra phần mái tòa nhà.

Hệ thống PCCC cho chung cư gồm những yếu tố nào?

1. Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy có vai trò quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nó là hệ thống tự động phát hiện và phát ra cảnh báo cháy trước khi đám cháy lớn xảy ra.

Hệ thống báo cháy bao gồm:

 • Trung tâm báo cháy: là nơi tiếp nhận và xử lý thông tin từ các đầu báo cháy tự động. Sau đó phát ra tín hiệu báo động và chỉ nơi đang bị cháy.
 • Đầu cảm biến báo cháy tự động: bao gồm các thiết bị cảm biến môi trường xung quanh, nhạy cảm với các hiện tượng kèm theo hỏa hoạn.
 • Nút nhấn khẩn: khi có người bấm vào nút nhấn khẩn, thông tin sẽ được chuyển về tủ trung tâm và phát ra tín hiệu báo cháy, xác định vị trí cháy trong tòa nhà.
 • Thiết bị phát ra cảnh báo: gồm chuông - đèn cảnh báo.

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

Hệ thống báo cháy được lắp đặt tại tất cả các khu vực công công của tòa nhà chung cư cũng như các phòng của căn hộ để kịp thời phát hiện nguy cơ cháy.

2. Hệ thống phát thanh công cộng

Trong tòa nhà chung cư, hệ thống phát thanh công cộng được dùng để thông báo các thông tin chung của khu nhà. Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra cháy, hệ thống phát thanh công cộng sẽ kết hợp hệ thống thông báo khẩn giúp người dân nhận được hướng dẫn nhanh nhất để kịp sơ tán đến nơi an toàn.

3. Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy của một tòa nhà chung cư đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy bao gồm các yếu tố sau:

 • Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler: hệ thống được bố trí song song với hệ thống báo cháy để kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong các phòng của căn hộ hay hành lang công cộng của tòa nhà.
 • Hệ thống chữa cháy vách tường: bao gồm các tủ chữa cháy. Trong tủ này bao gồm cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy và bình chữa cháy. Khi đám cháy bùng phát lớn, hệ thống Sprinkler không thể dập tắt được thì lực lượng cứu hỏa sẽ dùng đến hệ thống này.
 • Hệ thống chữa cháy bằng bột: nước không thể dập tắt lửa cháy từ xăng. Vì vậy để dập tắt đám cháy phải sử dụng loại bột đặc biệt dành cho quá trình chữa cháy. Bột chữa cháy sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy giúp ngăn không cho lửa tiếp xúc với oxi.
 • Hệ thống tường nước ngăn cháy: hệ thống này thường được lắp đặt tạo khu vực tầng hầm và các vị trí quan trọng, có tác dụng ngăn không cho đám cháy lây lan đến các khu vực khác. 

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

4. Hệ thống nối đất chống sét

Sét gây ảnh hưởng đến tòa nhà dựa theo hai phương thức: sét đánh trực tiếp và cảm ứng tĩnh điện - từ trường. Từ đó, hệ thống chống sét ở các tòa nhà phải được trang bị để phòng chống hiệu quả.

5. Cầu thang thoát hiểm

Mỗi tòa nhà cần trang bị tối thiểu 2 cầu thang thoát hiểm. Khu vực cầu thang thoát hiểm tốt nhất nên có 1 mặt thoát khí và được trang bị hệ thống quạt gió tạo áp. Điều này giúp ngăn cách hoặc hút khói ra khỏi cầu thang, tạo lối đi an toàn cho người dân hay cơ quan phòng cháy chữa cháy can thiệp.

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

6. Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió ngầm

Hệ thống này được thiết kế nhằm mục đích tránh khói cháy xâm nhập và khu vực cầu thang, tạo lối thoát hiểm cho cư dân và lối vào cho lực lượng chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy. 

7. Hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang sé giúp đưa khói ra khỏi công trình để cư dân có thể dễ dàng thoát ra cầu thang thoát hiểm và di chuyển ra ngoài.

8. Máy phát điện dự phòng

Khi xảy ra sự cố cháy, toàn bộ hệ thống chữa cháy của chung cư sẽ được cấp nguồn từ máy này. Hệ thống điện này hoạt động độc lập với hệ thống điện trong chung cư và được lắp đặt ở khu vực an toàn.

Minh An Fire - Đơn vị thiết kế, thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư đạt chuẩn

Chính thức đi vào hoạt động năm 2015, Minh Anh Fire đã và đang trở thành đơn vị thiết kế, thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn cho chung cư. Với đội ngũ nhân sự có trình độ, Minh An Fire luôn mang đến cho khách hàng giải pháp tốt nhất trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

Khi hợp tác cùng Minh An Fire, khách hàng luôn được tư vấn chi tiết, lựa chọn phương án tối ưu nhất trong việc thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên thực hiện việc bảo trì hệ thống nhằm đảm bảo tính ổn định và niềm tin cho khách hàng.

Để biết thêm thông tin về Minh An Fire, vui lòng liên hệ theo:

Công ty TNHH Phòng cháy chữa cháy Minh An

Địa chỉ: Tầng 2, nhà A102, ngõ 125 Trung Kính, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info@minhanhfire.vn

Hotline: 0935156666

Tin tức Cùng chuyên mục

Nghiệm thu hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho trung tâm đào tạo VTC Academy – Chi nhánh Cầu Giấy
PCCC cho bãi giữ xe
Lưu ý về Phòng cháy chữa cháy khi đầu tư xây dựng khách sạn
Điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với kinh doanh khách sạn (trên 5 tầng)
1
Chúng tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn?
Loading