Quy định về phòng cháy chữa cháy với chung cư, nhà cao tầng

Những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các công trình, đặc biệt là chung cư và nhà cao tầng. Tìm hiểu ngay những quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư, nhà cao tầng qua bài viết sau.

Trang bị hệ thống báo cháy tự động

Theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam, toà nhà từ 5 tầng trở lên cần trang bị hệ thống báo cháy tự động. Trong đó, hệ thống báo cháy tự động cần đảm bảo yêu cầu: phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng và chính xác. Nếu hệ thống báo cháy tự động có liên kết với hệ thống chữa cháy ngoài, chức năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động để kịp thời dập tắt đám cháy.

Quy định về phòng cháy chữa cháy với chung cư, nhà cao tầng

Để đảm bảo sự hoạt động nhạy bén, xuyên suốt khi có sự cố xảy ra, hệ thống báo cháy tự động phải được kiểm tra ít nhất 2 lần/ năm, bảo dưỡng ít nhất 2 năm/ lần.

Đảm bảo diện tích trung bình từ 50-150m2 có một bình chữa cháy

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy đều phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ.

Trong đó, với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy là 150m2/bình; mức độ nguy hiểm trung bình là 75m2/bình và với mức độ nguy hiểm cao là 50m2/bình.

Luôn đóng kín cửa thoát hiểm

Cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

Quy định về phòng cháy chữa cháy với chung cư, nhà cao tầng

Đối với các buồng thang bộ, cửa ra vào phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.

Cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang phải là cửa đặc được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này nếu cần để mở khi sử dụng phải được trang bị cơ cấu tự đóng khi có cháy.

Bố trí 1 - 2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây.

Các họng chữa cháy bên trong tòa nhà phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn; Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

Quy định về phòng cháy chữa cháy với chung cư, nhà cao tầng

Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Trong các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

Nguồn: Tổng hợp

Tin tức Cùng chuyên mục

Nghiệm thu hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho trung tâm đào tạo VTC Academy – Chi nhánh Cầu Giấy
PCCC cho bãi giữ xe
Lưu ý về Phòng cháy chữa cháy khi đầu tư xây dựng khách sạn
Điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với kinh doanh khách sạn (trên 5 tầng)
1
Chúng tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn?
Loading