Quy định về phòng cháy, chữa cháy có thêm nhiều điểm mới

Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) chính thức có hiệu lực từ ngày 10/1/2021. Theo đó, các điều luật sẽ sát thực tiễn hơn và nâng cao vai trò người đứng đầu cơ sở, địa phương.

Từ ngày 10/1/2021, Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC (gọi tắt là Nghị định 136) chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, phù hợp với thực tiễn.

Nghị định 136 thay thế Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31-7-2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Sát với thực tiễn

Theo Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), Nghị định 136 tập trung vào cụ thể hóa điều kiện phòng cháy cho các cơ sở, đối tượng. Chẳng hạn như quy định có thiết kế và phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với khu dân cư xây dựng mới; quy định rõ một số điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh...

Quy định về phòng cháy, chữa cháy có thêm nhiều điểm mới

Đặc biệt, Nghị định 136 đã bổ sung một số loại hình cơ sở vào danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC (phụ lục I) là: trường tiểu học, THCS, nhà trọ; kinh doanh hàng hóa, nhà để ở kết hợp sản xuất, chất dễ cháy, hàng hóa đựng trong bao bì cháy được của hộ gia đình; cửa hàng tiện ích...

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) nhận định: “Việc bổ sung các cơ sở như nhà trọ, chi tiết hóa các cơ sở giáo dục... sẽ giúp việc phòng cháy được sát sao hơn. Vì thực tế là hiện nay các cơ sở này luôn có nhiều người học tập, sinh hoạt, ngay sát các khu dân cư. Nhiều nơi lối ra vào khá hẹp, không có lối thoát hiểm..., do đó, cần chú trọng đến phòng cháy để hạn chế sự cố cháy và thiệt hại do cháy gây ra”.

Ngoài ra, điểm đáng chú ý của Nghị định 136  là bỏ quy định phương tiện từ 4-9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy. Theo quy định mới, phương tiện từ 4-9 chỗ ngồi chỉ cần tuân thủ điều kiện hoạt động đã được kiểm định, vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên xe bảo đảm an toàn PCCC. Đây là một trong những điểm được nhiều chủ phương tiện, các công ty lên tiếng góp ý cần sửa đổi nhiều năm nay.

Nâng cao vai trò người đứng đầu cơ sở, địa phương

Bên cạnh việc sát thực tiễn, Nghị định 136 cũng có nhiều điểm mới hướng tới việc nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chính quyền địa phương. Theo đó, những điểm mới này phù hợp theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), về công tác kiểm tra, Nghị định 136 quy định theo hướng giảm số lần Cảnh sát PCCC kiểm tra định kỳ cơ sở trong năm, thay vào đó tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, lãnh đạo UBND cấp xã, chủ phương tiện cơ giới, chủ hộ gia đình, chủ rừng... Ngay chính trong điều kiện an toàn PCCC đối với khu dân cư cũng nêu rõ do chủ tịch UBND cấp xã tổ chức thực hiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

Cụ thể, tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP hiện hành quy định Cảnh sát PCCC kiểm tra an toàn PCCC định kỳ hằng quý đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Còn tại Nghị định 136 chỉ nêu, cơ quan công an có trách nhiệm kiểm tra an toàn PCCC định kỳ 6 tháng/lần đối với các cơ sở thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Tức là số lần kiểm tra của cơ quan công an đối với những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ giảm một nửa so với quy định hiện hành.

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho biết, Nghị định 136 ban hành đã quy định danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý (phụ lục IV), bảo đảm phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an. Đáng chú ý, tại Điểm c, Khoản 3, Điều 16 của Nghị định 136 một lần nữa đã nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương khi quy định rõ, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ 1 năm/lần.

Những thay đổi này sẽ giúp chính quyền địa phương bám sát địa bàn hơn, có chỉ đạo, biện pháp kịp thời, sát với tình hình thực tế tại địa bàn quản lý. Qua đó, cùng với lực lượng công an, quân sự, người đứng đầu các khu phố tạo thành những mạng lưới phòng cháy tại cơ sở, có khả năng xử lý bước đầu các đám cháy vừa bùng phát nhằm hạn chế các vụ cháy lớn xảy ra.

Là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thiết kế, thi công, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC, Minh An Fire luôn cập nhật những kiến thức mới nhất trong công tác PCCC. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Tin tức Cùng chuyên mục

Nghiệm thu hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho trung tâm đào tạo VTC Academy – Chi nhánh Cầu Giấy
PCCC cho bãi giữ xe
Lưu ý về Phòng cháy chữa cháy khi đầu tư xây dựng khách sạn
Điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với kinh doanh khách sạn (trên 5 tầng)
1
Chúng tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn?
Loading