PCCC cho bãi giữ xe

PCCC cho bãi giữ xe hiện nay trên địa bàn Thành phố tồn tại rất nhiều bãi giữ xe ô tô, mô tô (gắn máy)…, có bãi có giấy phép hoạt động, tổ chức bài bản, khoa học, chấp hành tốt các quy định đảm bảo an toàn; có bãi không có giấy phép hoạt động, tính chất nhỏ lẻ, tự phát… chủ yếu xung quanh các chợ, nhà hàng – khách sạn, đình – chùa, bệnh viện, chành xe, trung tâm dịch vụ, vui chơi giải trí, tập trung đông người… hầu như chưa đảm bảo các quy định an toàn.
Và thỉnh thoảng chúng ta vẫn bất gặp cảnh: hút thuốc lá, sửa chữa, thắp nhang – đốt vàng mã, đun nấu… ngay trong khu vực giữ xe, sắp xếp xe vô tội vạ, dồn kín… thậm chí hàn cắt, sử dụng ngọn lửa trần bên cạnh các xe…
Và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng như: vụ cháy Bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ, Quận 8 vào ngày 5/4/2014 thiêu rụi gần 300 chiếc xe gắn máy, vụ cháy Bãi giữ xe Ký túc xá Đại học Y Dược Thành phố, Quận 5 vào ngày 27/2/2017 thiêu rụi hơn 10 chiếc xe gắn máy…
Nhìn nhận thực tế việc kiểm tra an toàn PCCC tại các bãi giữ xe còn hình thức, mang tính chất đối phó do khi nhận được thông báo kiểm tra thì trong vòng 03 ngày làm việc theo quy định, các bãi giữ xe đã sắp xếp, chấn chỉnh rất tốt, thậm chí thuê – mượn đầy đủ phương tiện PCCC để đối phó, phục vụ kiểm tra, sau khi kiểm tra xong thì đâu lại vào đấy.
Về hoạt động tuyên truyền – huấn luyện kiến thức, kỹ năng PCCC cũng chưa được chấp hành nghiêm vì đa số nhân viên các bãi giữ xe là lao động phổ thông, thường xuyên thay đổi nên có khi vừa huấn luyện hôm trước, hôm sau đã nghỉ việc…
Đặc biệt là các hộ dân xung quanh các chợ, nhà hàng – khách sạn, đình – chùa, bệnh viện, chành xe, trung tâm dịch vụ, vui chơi giải trí, tập trung đông người… thì chỉ giữ xe ít, vài chiếc, thời gian ngắn, vài giờ… nên việc áp dụng các điều kiện Phòng Cháy Chữa Cháy cũng không khả thi.

PCCC cho bãi xe như thế nào?

Để tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại các bãi giữ xe, trên tinh thần tự giác, chủ các bãi giữ xe phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng nhân viên thực hiện nghiêm các giải pháp:

– Tuân thủ các quy định về PCCC trong xây dựng bãi giữ xe. Xây dựng mới, cải tạo hoặc chuyển đổi công năng các bãi giữ xe phải được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào hoạt động.
– Trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định như hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy tự động, bình chữa cháy, bao bố, cát… Các phương tiện này phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt nhất.
– Đối với các bãi giữ xe tầng hầm, phải thực hiện các biện pháp thông gió để làm giảm nguy cơ tích tụ hơi xăng, dầu.
– Sắp xếp xe theo lô, dãy, chủng loại xe đảm bảo khoảng cách để thuận tiện, dễ dàng sơ tán xe khi có cháy (diện tích tối thiểu phải đảm bảo 5 x 2,3 m đối với ô tô; 2,5 m2 đối với xe máy; 0,9 m2 đối với xe đạp).
– Không đun nấu, thờ cúng, hàn cắt kim loại, hút thuốc lá… quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt bên trong và khu vực lân cận bãi giữ xe.
– Thường xuyên kiểm tra tình trạng an toàn hệ thống điện tại bãi giữ xe; lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện từng khu vực; tách riêng biệt các hệ thống điện: chiếu sáng, bảo vệ phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sinh hoạt.
– Tham gia các cuộc tuyên truyền, huấn luyện về kiến thức và pháp luật PCCC. Nhân viên làm việc ở bãi giữ xe phải được huấn luyện thuần thục về các biện pháp, phương pháp xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra.
– Lập phương án chữa cháy theo quy định và định kỳ tổ chức thực tập phương án; tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, đảm bảo các quy định an toàn về PCCC phải được chấp hành nghiêm túc vì lợi ích của bản thân người kinh doanh và cộng đồng.
– Khi xảy ra cháy, nổ tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy 114 đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả.
Đối với công tác quản lý nhà nước về PCCC thì các cán bộ kiểm tra quản lý địa bàn phải sâu sát, thường xuyên kiểm tra đột xuất, nhất là ban đêm, gắn với phúc tra kết quả thực hiện; thường xuyên tuyên truyền – vận động, chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ các bãi giữ xe; có như vậy, thì các bãi xe mới thất sự an toàn về PCCC.
Hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn.
Vụ cháy Bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ – phường 4, đối diện Bệnh viện Quận 8 vào ngày 5/4/2014
Vụ cháy Bãi giữ xe Ký túc xá Đại học Y Dược Thành phố, Quận 5 vào ngày 27/02/2017

Quý Doanh Nghiệp, Cơ Quan cần biết:

Hệ thống báo cháy thông minh là gì?

Theo PCCC An Phúc, hệ thống báo cháy thông minh là hệ thống các thiết bị tự động phát hiện và thông báo có cháy tại khu vực. Người ta hay gọi chung là hệ thống báo cháy tự động hay hệ thống báo cháy thông minh.

Hệ thống báo cháy này sẽ hoạt động liên tục trong 24 giờ và phát hiện các dấu hiệu cháy như nhiệt độ tăng cao đột ngột, có khói, lửa, khí ga… Sau khi phát hiện sự cháy, nó sẽ thông báo qua các thiết bị báo cháy đầu ra. Từ đó giúp con người phát hiện, cảnh giác và ngăn chặn sự cố hỏa hoạn kịp thời.

Liệu có bắt buộc phải lắp hệ thống báo cháy?

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng hệ thống báo cháy thông minh có mặt ở khắp mọi nơi mà không chỉ riêng ở bệnh viện, chung cư, trung tâm mua sắm…PCCC cho bãi giữ xe, những nơi đông đúc dân cư. Mà ngay cả những đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ, cửa hàng tạp hoá hay thậm chí là một siêu thị mini, hoặc nhỏ hơn là ở từng hộ gia đình… cũng được lắp đặt các thiết bị báo cháy chuyên dụng.

Vậy, liệu có bắt buộc phải lắp hệ thống báo cháy PCCC cho bãi giữ xe? Đáp án sẽ là “có bắt buộc” nếu các đơn vị nằm trong danh sách sau đây:

Theo quy định tại TCVN 3890:2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng ban hành kèm theo Quyết định 2726/QĐ-BKHCN năm 2009 thì các loại nhà và công trình sau đây phải trang bị hệ thống báo cháy tự động:

– Nhà hành chính, trụ sở làm việc của cơ quan chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội cấp huyện trở lên; nhà hành chính, trụ sở, nhà văn phòng làm việc khác từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên;

– Khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên, nhà ở khác cao từ bảy tầng trở lên;

– Nhà, công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ từ năm tầng trở lên hoặc có khối tích 5.000m3 trở lên;

– Trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, nhà điều dưỡng từ năm tầng trở lên hoặc có khối tích tổng cộng từ 5.000m3 trở lên; nhà trẻ, mẫu giáo có 100 cháu trở lên hoặc có khối tích tổng cộng từ 1.000m3 trở lên; cơ sở y tế khám, chữa bệnh khác có từ 50 giường trở lên;

– Rạp hát, rạp chiếu phim, hội trường, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao, những nơi tập trung đông người khác có thiết kế từ 200 chỗ ngồi trở lên; vũ trường; câu lạc bộ, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí và những công trình công cộng khác có diện tích từ 200m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1000m3 trở lên;

– Chợ, trung tâm thương mại thuộc loại kiên cố và bán kiên cố

– Nhà lưu trữ, thư viện, bảo tàng, triển lãm;

– Đài phát thanh, truyền hình, cơ sở bưu chính viễn thông từ cấp huyện trở lên;

– Cảng hàng không; nhà ga đường sắt loại một (ga hàng hóa và ga hành khách); Nhà để xe ôtô, xe máy có khối tích từ 5000m3 trở lên;

– Nhà sản xuất, công trình sản xuất có chất, hàng hóa cháy được với khối tích từ 5000m3 trở lên;

– Nhà máy điện; trạm biến áp đặt trong nhà;

– Kho, cảng xuất nhập xăng dầu, khí đốt hóa lỏng;

– Kho hàng hóa, vật tư có nguy hiểm cháy khác với khối tích từ 1000m3 trở lên;

– Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và quốc gia thuộc các lĩnh vực;

– Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt;

– Các công trình ngầm có nguy hiểm cháy nổ, tầng hầm.

Tuy nhiên, ngoài danh sách những đơn vị cần lắp đặt hệ thống báo cháy kể trên theo quy định theo quy định tại TCVN 3890:2009. Thì hiện nay, những đơn vị nhỏ lẻ khác, nơi có diện tích nhỏ hơn 5.000m3 hay cả những hộ gia đình ý thức được tầm nguy hại của cháy nổ cũng chủ động lắp đặt hệ thống báo cháy cho riêng mình.

Hơn nữa, hiện nay số vụ cháy nổ và mức độ thiệt hại vẫn không ngừng tăng cao. Do đó, để an toàn trước mọi nguy cơ về cháy nổ. PCCC cho bãi giữ xe.Bất kỳ cá nhân hay đơn vị nào cũng cần nên lắp đặt hệ thống báo cháy tại nơi sinh sống hoặc đơn vị kinh doanh, công tác của mình.

Tin tức Cùng chuyên mục

Nghiệm thu hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho trung tâm đào tạo VTC Academy – Chi nhánh Cầu Giấy
PCCC cho bãi giữ xe
Lưu ý về Phòng cháy chữa cháy khi đầu tư xây dựng khách sạn
Điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với kinh doanh khách sạn (trên 5 tầng)
1
Chúng tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn?
Loading