Những tiêu chuẩn bắt buộc về phòng cháy chữa cháy tại chung cư cao tầng

Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa, số lượng các khu chung cư, nhà cao tầng tăng lên chóng mặt. Song không phải chung cư nào cũng đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn trong phòng cháy chữa cháy (PCCC). Vậy chung cư cao tầng cần đáp ứng những tiêu chuẩn PCCC nào?
Tại Phụ lục II Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi, có quy định danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy bao gồm: nhà chung cư, nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
Theo nội dung Khoản 1 Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, dưới đây là những quy định bắt buộc về PCCC dành cho chung cư cao tầng.

1. Phải có hệ thống báo cháy tự động

Nhà chung cư, nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải trang bị thiết bị báo cháy tự động. Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần. Được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần. Đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường không bị lỗi.

2. Mỗi tầng, mỗi hành lang cầu thang phải có bình chữa cháy

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe.
Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ… Tùy vào mức độ nguy hiểm, định mức trang bị bình chữa cháy 150m²/bình với mức độ thấp; mức độ nguy hiểm trung bình 75m²/bình; mức độ nguy hiểm cao 50m²/bình.

3. Cửa thoát hiểm không có chốt khóa

Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong. Ngoài ra các vị trí cửa thoát nạn trên các tầng và tầng hầm được trang bị hệ thống đèn Exit, đèn sự cố phù hợp với tiêu chuẩn đảm bảo yêu cầu thoát nạn.

4. Có ít nhất 1 họng nước tại mỗi điểm trong tòa nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy. Bố trí cho mỗi điểm bên trong tòa nhà. Lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Phải bố trí cạnh lối ra vào, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng.
Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước. Và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán tùy theo các căn hộ chung cư khác nhau.

5. Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn. Để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động. Các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m² thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

6. Phòng trực điều khiển chống cháy

Các nhà cao trên 10 tầng phải có phòng trực điều khiển chống cháy và có nhân viên có chuyên môn thường xuyên trực tại phòng trực điều khiển

7. Giao thông phục vụ chữa cháy quanh tòa nhà

Chiều rộng của mặt đường không được nhỏ hơn 3,5m cho mỗi làn xe. Chiều cao của khoảng không tính từ mặt đường lên phía trên không được nhỏ hơn 4,25m.
Thiết kế đường và bãi đỗ cho xe chữa cháy, xe thang, xe cần nâng có thể tiếp cận đến từng căn hộ hoặc gian phòng trên các tầng cao. Khoảng cách từ mép đường xe chạy đến tường nhà cho phép từ 8m đến 10m đối với các nhà cao trên 10 tầng.
Trên đây là các quy định về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cơ bản đối với các dự án chung cư cao tầng. Chủ đầu tư có nhu cầu thiết kế, thi công hệ thống PCCC vui lòng liên hệ Minh An Fire - đơn vị có trên 5 năm kinh nghiệm, chuyên thiết kế thi công bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC chuyên nghiệp, được nhiều cơ quan, doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn để được tư vấn chi tiết. 
Nguồn: Tổng hợp

Tin tức Cùng chuyên mục

Nghiệm thu hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho trung tâm đào tạo VTC Academy – Chi nhánh Cầu Giấy
PCCC cho bãi giữ xe
Lưu ý về Phòng cháy chữa cháy khi đầu tư xây dựng khách sạn
Điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với kinh doanh khách sạn (trên 5 tầng)
1
Chúng tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn?
Loading